รูปแบบของทานาคาในศตวรรษที่ 21


เครื่องสำอางจากประเทศเกาหลีใต้ที่ครองตลาดในยุคปัจจุบันส่งผลให้ความต้องการทานาคาดิบลดลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เหล่าผู้ผลิตทานาคาจึงพัฒนารูปแบบจากการฝนรากไม้บนหินเจ้าก์เปี่ยงแบบดั้งเดิมให้กลายเป็นตัวเลือกรูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น ครีมทานาคาสำเร็จรูป โลชั่น แป้ง หรือแม้กระทั่งน้ำหอม อย่างไรก็ตาม หากผู้ผลิตปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ทานาคาให้มีรูปแบบใกล้เคียงกับเครื่องสำอางอื่นๆมากเกินไปก็อาจเพิ่มความเสี่ยงในการสูญเสียฐานลูกค้า ผู้ใช้ส่วนมากไม่ชอบเครื่องสำอางทานาคาสำเร็จรูปเนื่องจากมีส่วนผสมของสารเคมี นอกจากนี้ทานาคาที่ฝนด้วยมือนั้นติดทนนานตลอดวัน ในขณะที่ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปนั้นหลุดไวกว่า 


แม้เราจะมีมุมมองเกี่ยวกับการใช้ทานาคาที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะถูกใจแบบฝนด้วยมือหรือแบบสำเร็จรูป แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าทานาคาคือสัญลักษณ์ของชาวพม่า ทานาคาได้กลายเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมพม่าและถูกใช้ทาในเทศกาลโบราณมากมาย 

เทศกาลทานาคาพม่าประจำปี 2019 กำลังเกิดขึ้นที่ย่างกุ้ง

 

ในปีนี้ได้มีการจัด “เทศกาลทานาคาพม่า” ครั้งแรกขึ้นในวันวาเลนไทน์เพื่อส่งเสริมการใช้ทานาคาในชีวิตประจำวันและเผยแพร่ประโยชน์ต่างๆของทานาคาอันเป็นเอกลักษณ์ให้แก่ผู้มาเยือนทุกท่าน แน่นอนว่าจะมีการจัดแสดงหินเจ้าก์เปี่ยงขาดใหญ่และรากทานาคาของแท้มากมายที่บริเวณทางเข้าเพื่อให้ผู้เข้าชมได้ลองใช้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

เทศกาลนี้ยังได้รวบรวมผู้ผลิตทานาคาสำเร็จรูปหลากหลายยี่ห้อ ซุ้มอาหารต้นตำหรับ การแสดงพื้นบ้าน และความสนุกสนานอีกมามาย นอกจากนี้ยังเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ให้แก่เทศกาลด้วยการแข่งขันฝนรากทานาคา การแข่งขันทาครีมทานาคา และการประกวดภาพถ่าย เทศกาลนี้จัดขึ้น 6 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ (วันสหภาพ) ถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ เวลา 11.00 น. ถึง 22.30 น. กิจกรรมการแสดงต่างๆจะเริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น. ของทุกวัน สถานที่จัดงานคือเมืองอาหารแสนฉวง (Sanchuang Food Town) สวนสาธารณะประชาชน เมืองย่างกุ้ง

https://rove.me/to/myanmar-burma/wearing-thanaka

 

https://www.mmtimes.com/news/thanaka-wearing-thin.html

 

https://www.facebook.com/sanchaungfoodtown/posts/2005470196238625 

 

 08-myanmar-opportunities_org-Phanchita

เทศกาลทานาคาพม่าครั้งแรกในย่างกุ้ง​

หากคุณมีโอกาสไปเยือนประเทศพม่า จะสังเกตได้ว่าบนใบหน้าของเด็กๆและผู้หญิงชาวพม่าแทบทุกคนนั้นมีครีมสีเหลืองนวลที่เรียกว่าทานาคาทาอยู่ ครีมทานาคาทำมาจากรากของต้นทานาคา นำมาฝนและผสมกับน้ำบนแผ่นหินที่เรียกว่าเจ้าก์เปี่ยง เนื้อครีมสีเหลืองนวลที่ได้จะถูกนำมาทาเป็นเส้น วง หรือลายใบไม้ที่บริเวณแก้ม จมูก หรือหน้าผาก นอกจากมียังมีสเน่ห์จากกลิ่นไม้จันทร์หอม ชาวพม่าใช้ทาบริเวณใบหน้า ลำคอ มือ และขาเพื่อเป็นครีมกันแดดชั้นเยี่ยมจากธรรมชาติที่ช่วยปกป้องผิวหนังจากแดดจัดของเมืองร้อน ​

© Copyright 2019, All Rights Reserved​

Tel: +959 9542 44926
Email: myanmaropportunities.org@gmail.com
Office Hours: 9 AM - 6 PM, Monday-Friday